Tin tức

VTC MOBILE THAM GIA TRIỂN LÃM QUÔC TẾ MOBILE VIET NAM 2012

18-10-2012

Mobile Vietnam 2012 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Ông Nguyễn Bắc Son và lãnh đạo các ban ngành chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC.
  
Từ ngày 18 đến ngày 21/10/2012, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế (I.C.E) – số 91 Phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Triển lãm - Hội nghị Quốc tế “Mobile Vietnam 2012”. Đây là sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của ngành di động Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, thu hút 100 cơ quan báo chí, đài truyền hình và các tổ chức truyền thông khác.

Mobile Vietnam 2012 
Gian hàng của VTC tại Mobile Vietnam 2012

Cùng với sự tham gia của gần 200 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, di động và viễn thông, VTC Mobile đã truyền thông, quảng bá thương hiệu, nâng cao sự nhận biết sản phẩm, dịch vụ của VTC nói chung và VTC Mobile nói riêng, khẳng định vị trí nhà cung cấp dịch vụ nội dung số lớn trong ngành di động tại Việt Nam. Đặc biệt, VTC Mobile là đơn vị duy nhất đại diện cho doanh nghiệp kinh doanh game mobile online (gMO) tham gia Triển lãm. 

Mobile Vietnam 2012 
Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Giám đốc Công ty VTC Mobile giới thiệu với Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về các Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của Tổng Công ty VTC

Thời điểm này ghi nhận xu hướng phát triển bùng nổ của các dịch vụ nội dung trên điện thoại di động và gMO (game mobile online) là nội dung đặc biệt trong đó. Hiện tại thị trường này mới ở giai đoạn sơ khai và dự kiến sẽ phát triển bùng nổ vào 2013.

Trao đổi với báo giới bên lề Lễ khai mạc Triển lãm Mobile Vietnam 2012, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Giám đốc Công ty VTC Mobile, đại diện Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, tiết lộ một số lý do cơ bản khi VTC quyết tâm đầu tư mạnh vào lĩnh vực cung cấp dịch vụ nội dung số trên di động, đặc biệt là gMO.

Mobile Vietnam 2012 

gMO đang khởi sắc

 - Thưa ông, được biết VTC là một trong những đơn vị lớn tham gia tại Triển lãm  Quốc tế Mobile Vietnam 2012, ông có thể giới thiệu sơ lược về những sản phẩm của VTC tham dự triển lãm lần này?

- Thời gian chuẩn bị tương đối gấp gáp, nhưng VTC vẫn quyết định giới thiệu các sản phẩm nổi bật về Dịch vụ di động, Dịch vụ Truyền hình, Dịch vụ Công nghệ thông tin,… Trong đó, điểm nhấn là các dịch vụ nội dung trên di động, dịch vụ game online trên mobile do VTC Mobile cung cấp, dịch vụ truyền hình vệ tinh độ nét cao (HDTV) và truyền hình 3 chiều (3DTV) do VTC Digital triển khai. Cùng với đó, các dịch vụ Công nghệ thông tin, giải pháp Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp điện tử, Thương mại điện tử, Quản trị doanh nghiệp trên cơ sở ứng dụng điện toán đám mây do VTC Intecom cung cấp cũng sẽ góp mặt trên các gian hàng của VTC.

Bên cạnh đó, VTC cũng giới thiệu hệ thống ví điện tử VTC Paygate, cổng thanh toán trực tuyến e-Bank hiện đang nắm giữ cộng đồng trực tuyến lớn nhất, đồng thời cũng là nhà cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.

- Tham gia triển lãm Mobile Vietnam 2012, gian hàng của VTC được đánh giá cao khi triển khai mạnh các hoạt động về game mobile online. Ông giới thiệu cụ thể hơn về các dịch vụ này?

- Các dịch vụ trên di động của Tổng Công ty VTC được giao cho VTC Mobile trực tiếp xây dựng và triển khai. Tại Triển lãm này, chúng tôi cũng đồng thời đại diện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh game mang đến sản phẩm game online trên mobile. Theo đó, VTC Mobile tham gia trực tiếp trình diễn các tính năng mà không ai nghĩ rằng điện thoại lại có thể làm được như vậy ngay tại gian hàng nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ gMO  đặc sắc và hấp dẫn nhất của mình như Hoàng Đế, Hạo Thiên, Ngũ Đế và Zim City,... 

Đây là những sản phẩm đã xuất sắc lọt vào Top cao các ứng dụng Android mới nhất, nổi bật nhất của Google Play. Cùng với sự phát triển của smartphone và xu hướng tích hợp nội dung số trên các thiết bị di động thì chúng tôi cho rằng đây cũng chính là định hướng phát triển cho làng game Việt Nam trong những năm tới. 

- Cá nhân ông đánh giá thế nào về tương lai của thị trường game online trên mobile?

- Thị trường này rất tiềm năng và đang vào giai đoạn khởi sắc. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê VN, đến tháng 6/2012, số thuê bao di động đang hoạt động tại Việt Nam đạt 120,7 triệu. Doanh thu gMO năm 2012 ước tính đạt khoảng 300 tỷ đồng, mặc dù thị trường mới chỉ bất đầu chưa đạt được quy mô cao với tiềm năng của thị trường Việt Nam. Đây được coi là một thị trường đầy tiềm năng phát triển cho các nền tảng di động. Xu hướng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet) đang nở rộ, giá sản phẩm cũng giảm nhiều tạo sức hút trên thị trường. Thiết bị di động dùng Android đã tạo được bước đi khá vững chắc tại thị trường Việt Nam trong 2 năm trở lại đây. 

Cùng với xu thế phát triển của thiết bị di động và game trên thế giới và khu vực, thị trường gMO ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khá cao, trong năm sau sẽ xuất hiện các game đa nền và mảng game gMO có thể ngang tầm hoặc thậm chí vượt xa webgame.

- Đã có thời gian hoạt động trong thị trường nội dung cho di động, VTC Mobile nhận định khi nào thì các game online trên mobile sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ?

- Thời điểm này ghi nhận xu hướng phát triển bùng nổ của các dịch vụ nội dung trên điện thoại di động và gMO (game mobile online) là nội dung đặc biệt trong đó. Hiện, tại VN thị trường này mới ở giai đoạn sơ khai và dự kiến sẽ phát triển bùng nổ vào 2013.

Tôi cho rằng, đó là lý do các doanh nghiệp đầu tư và công nghệ trong và ngoài nước đang dồn sức tập trung vào thị trường này.

Mobile Vietnam 2012
Ông Nguyễn Ngọc Bảo -  Giám đốc Công ty VTC Mobile

 VTC thành công nhờ làm tốt “Kiềng ba chân”


- Có thể thấy VTC thành công trên nhiều lĩnh vực, ông đánh giá hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật đóng vai trò như thế nào trong sự thành công của VTC hôm nay?

- Từ trước đến nay, VTC vẫn quán triệt hoạt động trên mô hình “Kiềng ba chân”: Nghiên cứu khoa học, sản xuất, và kinh doanh. Nghiên cứu khoa học làm cơ sở để sản xuất sản phẩm mới, sản phẩm tạo ra đáp ứng nhu cầu của thị trường và và việc kinh doanh trên thị trường mang lại hiệu quả kinh tế, tái đầu tư cho nghiên cứu khoa học. Đó là vòng khép kín và bổ trợ lẫn nhau.

Thực tế, không riêng gì VTC mà các đơn vị khác trong và ngoài nước, lớn nhỏ đều cần phải có mô hình này. Trong toàn bộ lĩnh vực công nghệ của VTC thì công tác nghiên cứu khoa học đóng vai trò then chốt. Đó chính là cái nôi sản sinh ra các ý tưởng, các sản phẩm và các dịch vụ mới. Đó cũng là nơi móc nối các khâu trong bộ máy công nghệ của VTC hoạt động nhịp nhàng và trơn tru.

Hiện nay, dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nguồn đầu tư cho nghiên cứu phát triển không được dồi dào như trước đây nhưng chúng tôi vẫn phát triển theo định hướng đẩy mạnh tăng tốc CNTT và vẫn nắm giữ vị trí là đơn vị tiên phong và đi luôn đầu tư đúng hướng về khoa học kỹ thuật của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thời gian này, chúng tôi đang tập trung vào mũi nhọn Nội dung số và Truyền hình.

- Ông có thể tiết lộ định hướng phát triển của VTC trong thời gian tới?

- Đặt tầm nhìn “Trở thành doanh nghiệp hàng đầu về nội dung đa phương tiện trong trái tim 50 triệu khách hàng” cùng phương châm “Hội tụ công nghệ, Kết nối cộng đồng”,  VTC đang nỗ lực áp dụng những khoa học công nghệ tiên tiến nhất để ngày càng nâng cao chất lượng, sự đa dạng của các dịch vụ viễn thông nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đến năm 2015, VTC sẽ trở thành Doanh nghiệp hàng đầu về Nội dung số. Cùng với đó, VTC cam kết đồng hành cùng Chính phủ sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin và Truyền thông.

- Xin cảm ơn ông!

P.V