Hoạt động kinh doanh

VTC Mobile và Q-mobile hợp tác xây dựng Q-Store

12-05-2011



Sản phẩm của người Việt

Chợ ứng dụng nội dung số không phải là một điều mới mẻ, trên thế giới hiện nay có rất nhiều chợ ứng dụng nội dung số như App Store, Android Market, Ovi Store… nhưng hiện tại, Việt Nam chưa có chợ ứng dụng nội dung số đúng nghĩa.

Sự kiện này đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa VTC Mobile - một doanh nghiệp dẫn đầu thị phần ngành nội dung số trên di động giai đoạn 2006-2010 và Q-mobile, thương hiệu điện thoại di động chiếm thị phần thứ hai tại Viêt Nam.

Nhận định về sự cạnh tranh với các ông lớn khác như OS Store, hay Android Market thì Q-Store, ông Nguyễn Ngọc Bảo (Giám đốc VTC Mobile) tự tin: “Người Nhật nấu cơm của người Nhật và người Việt cũng có những món ăn của mình”. Q-Store sẽ có những lợi thế nhất định trên thị trường Việt như do người Việt xây dựng và phát triển.

Đầu quý IV năm 2011, Q-Store dự kiến sẽ được công bố ra thị trường

Đặc biệt, Q-store sẽ tạo cơ hội cho các nhà phát triển ứng dụng (developer) và các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (content provider) tiếp cận hàng triệu người sử dụng điện thoại Q-mobile, kinh doanh cung cấp dịch vụ theo mô hình các chợ nội dung trực tuyến hiện đại trên thế giới; Q-store sẽ sử dụng các nền tảng của VTC như kênh thanh toán điện tử VTC ebank, VTC paygate, nền tảng phát triển ứng dụng di động ; Q-store sẽ được thiết kế tích hợp sẵn trong các máy Q-Mobile hoặc được người dùng tải về và cài đặt vào máy. Dự kiến đây là tín hiệu tốt được mong đợi đối với cộng đồng khách hàng sử dụng điện thoại di động nói chung và người dùng Q-mobile nói riêng.

Bước đi chiến lược


Nói về sự kiện này, ông Nguyễn Quang Minh – Giám đốc điều hành ABTel (đơn vị sở hữu Q-Mobile) cho biết: "Thỏa thuận hợp tác với VTC Mobile là một bước đi mang chiến lược đối với Q-mobile. Đây là một mốc son đánh dấu sự phát triển của Q-mobile từ một nhà chuyên cung cấp thiết bị di động đầu cuối thành một công ty cung cấp giải pháp tiên phong với những dịch vụ giá trị gia tăng trên nền di động. Chúng tôi tin tưởng vào một sự thành công trong việc đem lại những dịch vụ tiện ích nhất cho khách hàng, qua đó mỗi người dùng đều có thể cập nhật và làm chủ những công nghệ tiên tiến trên thế giới".

Trong khi đó, đại diện phía VTC, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Giám đốc VTC Mobile khẳng định: “Hợp tác với Q-mobile là một phần quan trọng trong quá trình thực hiện sứ mệnh “tích hợp dịch vụ, kết nối cộng đồng” của VTC. Sự ra đời của Q-store sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cộng đồng người sử dụng điện thoại Q-Mobile và cộng đồng người sử dụng các dịch vụ VTC, qua đó tạo cơ hội phát triển kinh doanh cho cả các nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ nội dung số cho di động…”.

Ngoài chợ nội dung số Q-store dự kiến được chính thức phát hành vào đầu quý IV năm 2011, tại lễ ký, hai bên cũng nhất trí hợp tác sâu rộng trong cả lĩnh vực tích hợp phần mềm nhắn tin miễn phí VTC ibuum cùng các tiện ích khác vào các dòng máy Q-Mobile, và đưa thẻ thanh toán điện tử VTC vào kênh phân phối của Q-mobile trên toàn quốc.

VTC Mobile là công ty thành viên thuộc VTC. Sau gần 6 năm phát triển, VTC Mobile là 1 trong các đơn vị dẫn đầu thị phần dịch vụ giá trị gia tăng trên di động giai đoạn 2006-2010 tại Việt nam.
 
VTC Mobile  có đầy đủ kinh nghiệm, hạ tầng và thế mạnh truyền thông để phát triển dịch vụ nội dung số trên di động. Bao gồm: Hệ thống kênh thanh toán đa dạng cho người dùng, từ SMS, Online Charging, đến ngân hàng điện tử VTC ebank, VTC Paygate; Cộng đồng khách hàng lên tới 56 triệu tài khoản đăng kí đến từ VTC ebank, Mạng Việt nam Go.vn và các kênh thanh toán khác, trong đó có hơn 12 triệu khách hàng thường xuyên chi tiêu vào dịch vụ nội dung số; Kinh nghiệm và các quy trình cung cấp dịch vụ nội dung di động cho người dùng, kho nội dung số có bản quyền đa dạng trong nước và quốc tế, và nền tảng phát triển ứng dụng di động (mobile application platform).

Với phương châm “ tích hợp dịch vụ, kết nối cộng đồng” và phát triển “vì một cuộc sống số”, VTC Mobile là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc sử dụng Vcoin- đồng tiền ảo tại Việt Nam để thanh toán dịch vụ nội dung số cho di động.

Q-mobile thuộc công ty Viễn Thông An Bình, hiện đã cho ra thị trường hơn 90 dòng sản phẩm với nhiều kiểu dáng và màu sắc cho nhiều đối tượng sử dụng đặc biệt là giới trẻ. Chỉ sau 1 năm kể từ ngày ra mắt, thị phần Q-mobile đã vươn lên xếp hạng thứ 2 trong thị trường điện thoại di động tại Việt Nam. Với phương châm đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm mang tính đổi mới sáng tạo với giá cả hợp lý, Q-mobile đã liên tiếp đạt được những giải thưởng cao quý như: “Thương Hiệu Điện Thoại Việt Được Ưa Chuộng Nhất”, “Thương Hiệu Mạnh Việt Nam” năm 2009 và “Top 100 Sao Vàng Đất Việt”, “Thương Hiệu Việt Tốt Nhất” năm 2010.

Tin, ảnh: Phan Minh